Tổng hợp những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng dàn karaoke gia đình – Cách khắc phục đơn giản

Dàn karaoke gia đình đã trở thành một phương tiện giải trí hiệu quả tại gia vô cùng phổ biến, tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng dàn karaoke anh em gặp phải những lỗi dưới đây thì hãy khắc phục ngay để không ảnh hưởng tới không khí của các cuộc vui nhé!

1. Dàn karaoke mất tín hiệu ra loa

– Nguyên nhân:

Có thể là loa chưa được kết nối với amply hoặc cục đẩy công suất hoặc đã kết nối nhưng dây nguồn bị lỏng, rò rỉ hay bị đứt…

– Cách khắc phục: 

Để khắc phục chúng ta cần kiểm tra lại loa đã kết nối với ampli, cục đẩy công suất chưa, nếu chưa hãy kết nối lại.

Với trường hợp dây cáp bị lỏng hoặc đứt hãy kiểm tra lại hoặc tiến hành thay thế để không ảnh hưởng đến dàn máy.

2. Micro không phát ra âm thanh

– Nguyên nhân:

Mất âm thanh không chỉ xảy ra với loa mà còn thường xuyên gặp phải ở micro. Cụ thể là dàn karaoke vẫn phát ra nhạc nhưng micro lại không có tiếng, tình trạng này diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

+ Đối với micro không dây thì bị hết pin, biểu hiện là phần màn hình trên thân mic không sáng

+ Đối với micro có dây là do đầu nối giữa mic với amply hoặc vang số bị lỏng, hư hỏng hoặc đứt

+ Tần số giữa micro và đầu thu không tương thích với nhau (đôi với micro không dây) 

+ Bộ thu đang để âm lượng ở chế độ mute 

+ Bộ thu chưa vào nguồn điện

– Cách khắc phục: 

+ Hãy kiểm tra toàn bộ các nguyên nhân trên, phát sinh vấn đề ở đâu chúng ta khắc phục trực tiếp, hãy đảm bảo rằng bộ mic luôn được kết nối đúng, Pin luôn đầy, âm lượng và tần số để ở mức chuẩn xác. Nếu không phải do các vấn đề trên, thì có thể bị hỏng chi tiết bên trong tay mic hoặc bộ thu, chúng ta nên mang thiết bị đến các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra kỹ hơn.

+ Một lưu ý quan trọng với Micro không dây: Khi không sử dụng, chúng ta tháo pin ra khỏi tay mic, tránh việc lâu ngày, pin bị chảy nước làm hỏng các chi tiết bên trong thiết bị.

3. Âm thanh chỉ phát ra từ 1 bên loa

– Nguyên nhân:

Một dàn âm thanh karaoke thường có ít nhất 2 loa, nhưng sẽ có lúc chúng ta gặp một vấn đề oái oăm là chỉ 1 bên loa phát ra âm thanh còn bên còn lại thì không một tiếng động. Điều này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, ví dụ như là:  

+ Đầu tiên là dây loa bị lỏng, hư hỏng hoặc sử dụng lâu ngày nên bị đứt. 

+ Thứ 2 có thể không liên quan đến dây loa mà là do cầu chị bị đứt, khi đầu ra bị chập và quá tải thì cầu chì dễ bị đứt đột ngột gây nên tình trạng mất tiếng một bên loa

+ Thứ 3 là do quá trình hoạt động quá tải, mạch bảo vệ trong amply, cục đẩy công suất sẽ hoạt động để bảo vệ hệ thống gây ra mất âm thanh của một bên loa

+ Cuối cùng có thể là do amply, cục đẩy công suất để lâu ngày không sử dụng khiến hệ thống bên trong bị ẩm mốc gây ra hư hỏng

– Cách khắc phục: 

+ Kiểm tra, đảm bảo dây loa không bị hư hỏng, kết nối đúng

+ Kiểm tra cầu chì, thay mới nếu bị đứt

+ Tắt thiết bị, để amply, cục đẩy công suất xả hết hơi nóng, có thể sấy khô để khắc phục tình trạng amply, cục đẩy công suất bị ẩm

4. Âm thanh đưa ra loa nhỏ

– Nguyên nhân:

Một trong những tình trạng khiến người dùng phải đau đầu tìm cách xử lý với dàn karaoke nhà mình là lỗi âm thanh phát ra rất nhỏ. Không ai muốn phải “thì thầm mùa xuân” khi đam mê ca hát đang trỗi dậy mãnh liệt cả. 

Việc âm thanh phát ra không như ý muốn có thể đến từ vấn đề của đầu máy hoặc loa (cũng có trường hợp là cả 2). Trước hết chúng ta phải cần xác định vấn đề nằm ở đâu bằng cách cắm tai nghe vào đầu máy để xem đầu máy có hoạt động bình thường không. Nếu thông qua tai nghe bạn vẫn nghe rõ thì vấn đề nằm ở loa. Hoặc cũng có một trường hợp là bạn đang mở âm lượng ở mức nhỏ mà không biết.

– Cách khắc phục: 

Đầu tiên hãy điều chỉnh âm lượng của dàn máy to lên. Nếu chưa được thì tiến hành kiểm tra nguồn điện cắm ở loa có đang ổn định không, dây cắm truyền tín hiệu từ sound card đến loa có bị lỏng hay hư hỏng không, hoặc là có đang bị gãy, chèn bởi vật nặng nào không. 

5. Mic bị hú, rít

– Nguyên nhân:

+ Đây là lỗi khá thường gặp phải mỗi khi hát karaoke. Nguyên nhân có thể là do có thể quá say mê hát mà vô tình đứng gần bộ loa hoặc cách cầm micro sai cách (hướng thẳng đầu mic vào loa) sẽ khiến dàn karaoke bị hú. 

+ Bên cạnh đó, âm bass quá to hay âm treble thừa sẽ khiến âm thanh phát ra không hay khiến méo tiếng, không đồng nhất

+ Thêm vào đó, cách cân chỉnh các thông số kỹ thuật của vang số cũng ảnh hưởng quan trọng đến vấn đề trên. 

– Cách khắc phục: 

+ Nên chú ý cách cầm micro, tránh dùng tay che tín hiệu anten của micro. Đặc biệt, giữa khoảng cách giữa miệng và micro hợp lý để không bị hú. 

+ Điều chỉnh âm bass vừa phải để ổn định hệ thống và cân chỉnh âm treble một cách từ từ đến lúc giọng hát và âm thanh được hay nhất. 

+ Vang số và micro được coi là bộ phận phải được điều chỉnh hài hòa và đồng bộ với nhau. Bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật setup sẵn thông số kỹ thuật giúp bạn có những tính năng độc đáo loại bỏ nhiều vấn đề khiến mic bị hú, nhiễu âm. 

6. Tiếng Mic và tiếng nhạc không cân đối

– Nguyên nhân:

Đây là một lỗi thường gặp nhất khi sử dụng dàn karaoke gia đình. Nguyên nhân là do bạn điều chỉnh dàn karaoke không đúng cách, làm cho giọng hát không bắt mic, hoặc tiếng mic quá lớn so với tiếng nhạc.

– Cách khắc phục: 

Chúng ta điều chỉnh lại các núm vặn micro trên amply đến khi giọng nói của bạn cân đối so với tiếng nhạc hơn. Đừng quên trang bị cho mình một chiếc micro chất lượng để trải nghiệm của bạn thêm hoàn hảo.

 

7. Kết nối sai đường tín hiệu của các thiết bị

– Nguyên nhân:

Một bộ dàn karaoke bao gồm nhiều thiết bị khác nhau, như: loa karaoke, cục đẩy công suất, loa sub, vang, mic…, vì vậy việc đấu nối dây kết nối giữa các thiết bị cũng vô cùng phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Đôi khi khi kết nối sai, bộ dàn sẽ không thể hoạt động, nhưng cũng có trường hợp, bộ dàn hoạt động nhưng không hết công suất cũng như không được hoàn hảo.

– Cách khắc phục: 

Chúng ta nên nhờ sự tư vấn của các kỹ thuật viên âm thanh nơi cung cấp bộ dàn để kết nối một cách chuẩn xác nhất, trong trường hợp thay đổi nơi để bộ dàn, hãy đánh dấu hoặc chụp ảnh lại để khi kết nối lại không bị nhầm lẫn.

8. Rò điện từ các thiết bị

– Nguyên nhân:

Hiện tượng nhiễm điện của bộ dàn karaoke như sau : dùng bút thử điện thì thấy các con ốc ở xung quanh amply, cục đẩy công suất có điện, lỗ vào micro, lỗ ra loa, đều có điện. Chạm vào hoặc cầm micro hát thỉnh thoảng bị giật tê tê…

Nguyên nhân chủ yếu khiến micro của bạn bị nhiễm điện là do thiết bị trực tiếp kết nối như amply, mixer. Vì vậy bạn phải khắc phục nơi nguồn gốc chính là thiết bị amply, cục đẩy công suất của bạn

– Cách khắc phục: 

+ Cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện rất đơn giản và hữu ích mà nhiều người không để ý. Bạn có thể tiếp đất thiết bị amply, cục đẩy công suất ngay đằng sau vỏ máy, quấn lại biến áp nguồn amply, cục đẩy công suất của bạn.

+ Cách khắc phục tạm thời là đổi chiều đầu ổ cắm nguồn điện của amply, cục dẩy công suất. Hoặc sử dụng micro không dây và luôn để ý bàn chân cách điện khi sử dụng và vận hành bộ của bạn.

9. Không đưa được tín hiệu từ TV xuống dàn karaoke

– Nguyên nhân:

Có thể do cách kết nối cổng quang chưa chính xác hoặc do dây kết nối bị hỏng, đứt, cắm dây kết nối lỏng…

– Cách khắc phục: 

+ Kiểm tra xem có phải vấn đề từ dây kết nối hay không, nếu cắm lỏng, chỉ cần cắm chắc chắn lại, nếu dây hỏng, chúng ta thay dây mới để tiếp tục sử dụng

+ Nếu cài đặt kết nối chưa chính xác, các bác xem hướng dẫn video phía dưới để thực hiện cài đặt lại nhé!

Phía trên là toàn bộ các lỗi sử dụng dàn karaoke thường gặp và các cách khắc phục đơn giản ngay tại nhà. Trong trường hợp đã khắc phục bằng các cách trên nhưng vẫn chưa xử lý được, hoặc không chắc chắn việc mình làm đã đúng hay chưa, chúng ta nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia kỹ thuật để tránh trường hợp lỗi của dàn karaoke sẽ nặng hơn. Hy vọng các mẹo hay JK Audio chia sẻ sẽ giúp đỡ được anh em.

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng. Trong đó không thể thiếu đẩy liền vang Weeworld X22Pro DAC.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Kênh Youtube: JKaudio – âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook