Hướng dẫn cách bố trí các thiết bị trong dàn karaoke gia đình chuẩn nhất

Có một bộ dàn karaoke hay, chỉ cần kết nối và căn chỉnh bộ dàn hay là được??? Các bác đừng quên một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bộ dàn karaoke, đó chính là cách bố trí các thiết bị trong bộ dàn karaoke khoa học và hợp lý, điều này sẽ làm cho bộ dàn karaoke của chúng ta hay và bền hơn rất nhiều.

1. Cách bố trí loa karaoke 

Loa karaoke là một thiết bị âm thanh giúp truyền âm thanh đến tai người nghe. Khi kết hợp loa karaoke cùng các thiết bị khác trong bộ dàn âm thanh sẽ được xử lý và đưa ra loa truyền đến tai người nghe. Việc chọn một đôi loa chất lượng tốt sẽ giúp cho chất lượng âm thanh được đảm bảo truyền tải được những yếu tố như tiếng mic rõ ràng, âm thanh của các bản nhạc chân thực không bị rè hay méo tiếng, các dải âm bass chắc khỏe, tiếng treble trong trẻo,…

Vị trí giữa loa karaoke và người nghe

Khi xét đến một dàn karaoke, vị trí của thiết bị loa gây tác động rất lớn tới chất lượng cũng như cường độ của âm thanh. Chính vì vậy, một khi bạn tiến hành lắp đặt loa ở cácvị trí hợp lý, âm thanh đến tai người nghe sẽ hay và thú vị hơn nhiều. Điều này đồng thời sẽ thể hiện sự hòa hợp giữa những thiết bị âm thanh trong bộ dàn.

Chính vì vậy, nhằm giúp người nghe cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất đến từ dàn karaoke gia đình mình, người sử dụng cần phải xác định chính xác vị trị từ thiết bị loa đến người nghe.

Theo đó, nhười lắp đặt cần xác định được vị trí ngồi hát hay nghe nhạc thuộc khu vực ở giữa 2 loa nhằm đảm bảo sao cho 3 điểm này có thể tạo thành một hình tam giác. Bên cạnh đó, người lắp đặt cũng cần lưu ý sao cho sau khi lắp đặt loa, khoảng cách từ người ngồi nghe tới hai loa sẽ cần lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa.

Chính vì vậy, nhằm tìm ra được điểm nghe nhạc chất lượng và hay nhất, người lắp đặt nên chí ý đặt loa ở các vị trí mang tính đối xứng nhau. Tiếp theo, người nghe cần tìm trên đường trục chính nối giữa hai loa karaoke một điểm sao cho thỏa mãn tại điểm đó, âm thanh nghe được đến tai người nghe là âm thanh chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý không nên ngồi quá gần loa. Điều này là bởi vào thời điểm đó, chủ ý các âm thanh đến tai người nghe đều được phát ra một cách trực tiếp từ thiết bị Amply hay loa thay vì sự kết hợp giữa âm thanh trực tiếp và các âm thanh phản hồi đến từ tường hay trần hoặc sàn nhà.

Lúc người nghe bạn ngồi xa loa, đặc tính âm học của căn phòng đặc dàn karaoke sẽ ảnh hưởng đến tai bạn nhiều hơn nhờ đó khiến người nghe có thể cảm nhận được âm thanh chất lượng hơn rất nhiều.

Khoảng cách giữa loa karaoke và tường

Một đặc điểm khác khi bố trí loa karaokemà người lặp đắt cần lưu ý là khoảng cách giữa loa và tường.

Chủ yếu các dòng loa karaoke gia đình hiện này đều được thiết kế nhằm treo tường. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm không gia cho căn phòng mà còn phát huy hiệu quả khiến âm thanh được lan đều và rộng khắp. Thêm nữa, nếu loa được đặt gần tường sẽ tạo hiệu ứng khiến tăng cường tiếng bass. Tuy vậy, điều này cũng có khả năng khiến âm thanh thêm phần nặng nề hơn.

Như vậy, thông thường theo quy tắc chung, khoảng cách giữa loa và tường sau càng kéo dài bao nhiều thì chiều sâu âm thanh càng lớn bấy nhiêu. Điều này sẽ tạo nên cho người nghe cảm giác không gian âm thanh rộng lớn hơn. Thế nhưng, gia chủ cần lưu y, không phải phòng hát nào cũng có diện tích đủ rộng cho phép người lắp đặt tăng khoảng cách giữa loa và tường sau lên.

Chình vì lý do này mà người ta áp dụng một vài chất liệu tiêu âm gắn vào tường sau. Bạn đọc cũng có thể lựa chọn dụng quy tắc 1/3 cho phòng hát gia đình theo kiểu khoảng cách từ thiết bị loa tới tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng nghe.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại loa được thiết kế đứng gần tường sau. Điều này là bởi chúng cần có sự phản xạ âm và do đó, âm thanh sẽ được cân bằng và trở nên tự nhiên hơn nhiều.

Ngoài ra, một vài dòng loa nếu gia chủ không đặt cách tường tối thiểu là 1 mét âm thanh phát ra sẽ rất dày và nặng. Chính vì lý do này mà trong quá trình chọn mua loa, người sử dung nên đọc kỹ hướng dẫn hay hỏi xin ý kiến các chuyên gia nhằm chọn dòng loa nào thích hợp nhất với không gian phòng hát của gia đình.

Góc loa karaoke

Một yếu tố khác mà gia chủ cần chú ý trong quá trình tiến hành cách đặt loa karaoke chính là góc loa. Yếu tố này được cho rằng có tác động tới sự cân bằng âm thanh cũng như độ tập trung của âm hình và chiều sâu của âm thanh.

Góc loa so với mặt sàn cũng tác động tới sự cân bằng của những dải tần số. Chủ yếu những loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe. Tuy nhiên, một số dòng loa lại cần hướng thẳng về phía trước. Người lắp đặt chủ yếu sẽ đặt loa một góc 90 độ so với mặt sàn nhằm đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Có những loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa sẽ phát tiếng dày và nặng, nếu như bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét. Bên cạnh đó, khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản từ tường lại không gian phòng, như thế sóng trực tiếp và phản hồi, sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, nó có tác dụng làm cho tiếng bass to hơn. Do đó, khi tiến hành bày trí loa karaoke nên đọc rõ hướng dẫn sử dụng để bày trí cho chuẩn xác nhất.

2. Cách bố trí loa Sub

Loa sub thuộc dòng loa siêu trầm, dòng loa này được sản xuất nhằm mục đích tạo ra tần âm thấp nhất từ đó người nghe có thể nghe những chất âm ngọt, đằm thắm với thiết kế theo phong cách riêng biệt. Loa sub có hoạt động riêng biệt với chức năng tạo ra âm thanh ở tần số thấp từ 20 – 200Hz (âm bass), âm thanh sẽ cho ra chất lượng mạnh mẽ.

Khi sử dụng đúng loa sub này tích hợp với dàn âm thanh sẽ cải thiện được chất lượng của hệ thống âm thanh. Độ sâu và chiều rộng cho âm trường của âm thanh tốt hơn và có thể giảm bớt những tiếng nặng.

Loa sub cũng như các dạng loa khác, đều phát ra âm thanh lại sống âm nên nó sẽ có sự cộng hưởng. Hay được mọi người gọi là cộng hưởng phòng. Đặt loa sub ở vị trí nào thì sẽ cho âm thanh hay nhất thì rất khó trả lời được . Vì mỗi vị trí trong phòng karaoke gia đình sẽ cho một âm thanh khác nhau, nên chính bạn phải tìm ra vị trí đặt loa phù hợp nhất.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, loa sub nên được đặt ở vị trí cách mặt đất khoảng từ 30 – 40cm nhằm cho ra tiếng bass đầy đặn. Đồng thời, vị trí đặt sub cũng nên ở gần 2 loa front trái hoặc phải. Riêng đối với những loa sub có đường kính dưới 20cm thì người ta sẽ ưu tiên đặt gần loa chính để cho hiệu quả âm thanh tốt nhất. Nếu đặt xa quá thì âm bass khá rời rạc và thiếu kết nối.

Thông thường, người ta sẽ tận dụng góc phòng để đặt loa sub. Việc làm này giúp tiếng loa sub to, vang hơn. Nếu trong hệ thống âm thanh có 2 thiết bị loa sub, họ sẽ đặt 2 thiết bị trên một đường chéo từ góc phòng bên này đến đối diện góc phòng bên kia. 

loa sub weeworld s1500pro

Nếu phân chia các cách đặt loa sub trong phòng, người ta sẽ phân chia thành 3 cách phổ biến như sau:

+ Cách 1: Loa sub được đặt hướng ra phía trước.

+ Cách 2: Người ta đặt loa xuống đất để âm thanh tỏa về 4 hướng và lan ra khắp phòng.

+ Cách 3: Loa sub được đặt nằm tại vách giữa của hộp cộng hưởng 2 ngăn, mặt sau loa nằm bên hộp hở và mặt trước nằm bên hộp kín.

Một yếu tố quan trọng mà người dùng thường quên mất chính là hiện tượng cộng hưởng âm mà sub mang lại. Nếu bạn đặt sub ở gần các vật dễ rung như gương kính hay miếng kim loại mỏng thì dễ tạo ra rung chuyển ảnh hưởng đến loa. Chính vì thế, bạn sẽ thấy hiện tượng tạp âm, nhiễu âm và nghĩ là do loa không đạt chất lượng. Thực tế, bạn chỉ cần di chuyển sub ra khỏi vị trí đó hoặc tháo gỡ các vật liệu kia đi thì âm thanh sẽ lại trầm ấm, sâu lắng ngay.

3. Cách bố trí loa treble

Loa treble là loa cung cấp âm thanh có tần số cao. Loa treble có vai trò rất quan trọng trong việc chỉnh âm bổng cho bài hát. Giai điệu trầm đã có loa bass, khi cần giai điệu nhẹ nhàng thì có loa mid. Nhưng loa Treble là loa dẫn dắt người nghe vào trạng thái thỏa mãn được cảm xúc nhất.

Trong phòng karaoke gia đình thì loa Treble không được phép để dưới đất, loa phát ra tần số cao nên cần treo trên giá 2 bên tường hay đặt lên bệ đỡ nghiêng vào nhau và góc nghiêng phải đạt 15 độ, độ cao đáy loa cách mặt sàn là 2m, hoặc treo lên tường nằm ở bên trái hoặc phải. Như vậy khi đứng hát thì âm thanh sẽ cùng tâm nghe với tai, tạo thành 1 góc tam giác với người nghe chứ không đi theo 1 đường thẳng.

Nếu dùng loa Treble để nghe nhạc thì nên đặt trên bệ đỡ cách sàn từ 1,2 đến 1,5m. Phải vừa với tầm tai người ngồi nghe, nếu đặt quá cao sẽ làm mất độ hay của âm thanh.

4. Cách bố trí các thiết bị khác

Đối với dàn karaoke, ngoài các loại loa karaoke ở phía trên – là cổng xử lý âm thanh đầu ra, chúng ta còn có các thiết bị xử lý âm thanh đầu vào, bao gồm: amply/ cục đẩy công suất, vang, đầu karaoke, đầu thu micro karaoke…

+ Amply có tên đầy đủ là amplifier – thiết bị điện tử rất quan trọng giúp tiếp nhận tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát.

+ Cục đẩy công suất (Power amplifier) là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, sử dụng trong hệ thống âm thanh lớn và chuyên nghiệp như âm thanh karaoke phòng hát kinh doanh, gia đình cao cấp hay âm thanh biểu diễn, sân khấu, quán Bar,…

đẩy liền vang x7pro dac leviathan

+ Vang là thiết bị nhận các dữ liệu âm thanh từ micro, đầu phát… và xử lý âm thanh rồi truyền xuống mạch khuếch đại (amply, cục đẩy công suất) sao cho âm thanh cuối cùng từ loa phát ra đến tai người nghe hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

+ Đầu karaoke là thiết bị phối ghép hình ảnh, âm thanh từ micro karaoke, loa karaoke và tivi phục vụ mục đích ca hát. Là thành phần cơ bản và đóng vai trò quan trọng trong dàn karaoke gia đình và dàn karaoke kinh doanh, giúp nâng cao chất lượng hoạt động ca hát, giải trí.

+ Micro không dây thường được gọi là mic vô tuyến để phân biệt với mic có dây. Thiết bị vô tuyến này sẽ chuyển âm thanh của người hát từ micro sang các thiết bị như amply và loa. Micro không dây là loại mic không có sợi dây nối từ mic đến nguồn thu, thường là amply hoặc một thiết bị thu tiếng. Micro vô tuyến sử dụng pin 9V hay pin AA, giải băng tầng rất cân bằng 20Hz – 20KHz nên rất rõ tiếng dù để micro xa, âm thanh rõ, trung thực. Micro có độ nhạy âm thanh rất tốt và thu được từ xa.

Những thiết bị này nên được đặt ở vị trí kệ trung tâm để thuận tiện phục vụ cho hoạt động giải trí. Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn, vì vậy, để thiết bị có thể hoạt động tốt nhất, cũng như đảm bảo được độ bền, bạn không nên đặt chúng ở những tủ kín và không nên xếp chồng lên nhau. Theo đó, bạn hãy bố trí các thiết bị này cân đối với loa nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách tốt để tín hiệu đường truyền được kết nối tốt nhất. 

Với tất cả các thiết bị, chúng ta nên tránh để nơi có ánh nắng trực tiếp, nơi ẩm ướt, điều kiện vệ sinh kém… Môi trường sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị và chất lượng của bộ dàn karaoke rất nhiều. Chúc anh em có thể ứng dụng thành công những tip hướng dẫn bố trí khoa học trên đây để có được trải nghiệm giải trí tốt nhất.

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

 Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.                     

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook