Cục đẩy công suất là gì? Một số loại cục đẩy công suất tốt nhất hiện nay

Cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu cho một dàn karaoke gia đình hay. Vậy cục đẩy công suất là thiết bị có nhiệm vụ gì, có những loại nào, sử dụng ra làm sao, loại nào dùng tốt nhất? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Cục đẩy công suất là gì?

Khái niệm:

Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh qua loa trước khi đến tai người nghe, giúp khuếch đại, đẩy công suất toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng và nhu cầu người sử dụng.

Sử dụng cục đẩy công suất sẽ giảm méo tiếng của loa, âm thanh khi hát nhẹ nhàng hơn, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa và các thiết bị như amply, micro. Việc kết nối giữa loa và cục đẩy công suất phù hợp sẽ giúp dàn máy của bạn hoạt động bền bỉ, tối ưu hiệu quả. 

Phân loại:

Phân loại cục đẩy công suất, ta có 3 loại chính : 

+ Cục đẩy 2 kênh: Chính là các dòng cục đẩy công suất được thiết kế dành cho 1 cặp (2 chiếc) loa, công suất của cục đẩy 2 kênh cũng đa dạng các mức khác nhau, nhưng thường là từ 200W đến 800W kênh. Bởi hầu hết các dòng loa karaoke đều có công suất trong khoảng 100 – 500W 1 chiếc, đòi hỏi mức công suất này là phù hợp.

+ Cục đẩy 3 kênh: Chính là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến thật nhiều tiện ích cho khách hàng khi được thiết kế 3 kênh bao gồm 2 kênh đánh loa và 1 kênh chuyên đánh Sub. Chính điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí, không gian, tránh dây rợ quá phức tạp mà hiệu quả âm thanh lại cao hơn rõ rệt.

Hiện nay dòng sản phẩm nay trên thị trường chỉ có hàng bãi là chính, còn hàng mới gần như người ta không còn sản xuất nữa. Chúng chủ yếu phục vụ nhu cầu của các gia đình cần đánh cho 1 cặp loa karaoke và 1 chiếc loa siêu trầm. Đây chính là nhu cầu phổ thông và thường gặp nhất. Về cơ bản giá sản phẩm sẽ cao hơn cả cục đẩy 4 kênh, cơ bản là vì nhu cầu về dòng đẩy này khá nhiều, nhưng mà số lượng người cung cấp lại ít chính vì vậy giá nó lại bị đẩy lên khá cao.

+ Cục đẩy 4 kênh: Cục đẩy công suất 4 kênh là thiết bị có chức năng tiếp nhận tín hiệu, khuếch đại công suất và truyền âm thanh ra loa. Cục đẩy công suất 4 kênh được trang bị 4 cổng in và out, thường được sử dụng cho những dàn âm thanh có 4 chiếc loa (1 kênh tương đương 1 chiếc loa).

Cục đẩy công suất 4 kênh có công suất khá lớn thường là từ 600W/kênh đổ lên, thiết bị dễ sử dụng cũng như dễ dàng điều chỉnh với 4 đường chỉnh âm lượng cho 4 kênh riêng biệt. Đây là một lợi thế của cục đẩy 4 kênh khi có thể kiểm soát âm lượng một cách hiệu quả, đồng thời cũng giúp người dùng tiết kiệm chi phí so với việc mua hai cục đẩy 2 kênh rồi phối ghép vào hệ thống dàn âm thanh. 

2. Cấu tạo cục đẩy công suất.

Trên thị trường có 3 loại cục đẩy công suất, điểm khác biệt chính là ở số kênh của cục đẩy, tuy nhiên, về cơ bản cấu tạo của cục đẩy công suất đều bao gồm:

Vỏ máy giúp bảo vệ tốt các linh kiện bên trong nên được thiết kế từ kim loại cao cấp có độ cứng cáp và độ bền cao. Các khe tản nhiệt trên vỏ máy cân bằng nhiệt độ thiết bị để khi hoạt động liên tục sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ, quá tải, gây hư hỏng.

Thân máy bao gồm các linh kiện, phụ kiện điện tử và các bo mạch nhỏ, đây cũng là phần quyết định chất lượng của cục đẩy công suất.

Biến áp nguồn là thiết bị chuyển năng lượng giữa 2 hoặc nhiều mạch thông qua cảm ứng điện từ. Biến áp nguồn được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp xoay chiều.

Mạch công suất có chức năng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, khuếch đại công suất và cho ra âm thanh có công suất mạnh mẽ hơn.

Sò công suất là bộ phận bán dẫn kết hợp với IC, ảnh hưởng đến mức công suất của cục đẩy.

Quạt tản nhiệt nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ máy, hầu hết các cục đẩy công suất đều có 2 quạt tản nhiệt để làm mát các bộ phận bên trong nằm ở phía sau.

3. Khi nào cần dùng cục đẩy công suất.

+ Nếu bạn cảm thấy âm thanh của bộ dàn karaoke của bạn đang bị nhỏ, nghe chưa tới, chưa đủ, chưa vừa tai khi sử dụng amply có công suất nhỏ không thể kéo được loa thì nên sử dụng cục đẩy để gia tăng sức mạnh cho bộ dàn. 

+ Diện tích không gian phòng của bạn tương đối rộng lớn, đòi hỏi âm thanh mạnh mẽ, dày và chắc tiếng. Dòng nhạc bạn chơi có cả nhạc mạnh, tiết tấu nhanh, tiếng cần to và uy lực như nhạc sàn, remix,…

+ Thường thường sử dụng cục đẩy cho dàn âm thanh gia đình cao cấp, kinh doanh chuyên nghiệp cho đến các sân khấu lớn, quán bar…

4. Cách kết nối cục đẩy công suất.

Đấu nối cục đẩy công suất với loa karaoke

+ Đấu 2 kênh Dual Chanel: sử dụng tải loa 4 Ohm, 8 Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng Stereo khi tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc Mono – Stereo và để ở vị trí giữa Dual. Tuy nhiên, cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất lên quá lớn.

+ Đấu nối Bridge Mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và Chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó. Cách đấu này dùng để kết nối cục đẩy công suất với loa siêu sub.

+ Đấu nối Parallel Mono: kết nối 2 cọc dương với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của amply chỉ sử dụng được 1 là Left hoặc Right, hay A hoặc B, vì lúc này thiết bị chỉ là 1 chiếc amply mono.

 Đấu nối cục đẩy với vang số, vang cơ

+ Trước tiên, bạn cũng tìm các cổng tín hiệu LINEOUTPUT ở mặt sau của vang số, vang cơ. Rồi kết nối với các cổng CH.A/ CH.B – INPUT của cục đẩy. Đấu cục đẩy công suất với vang số Kết nối cục đẩy công suất với vang số

+ Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn cần phải nhớ. Đó là khác với amply, cổng LINEOUT của vang số được chia thành các cổng riêng biệt cho từng thiết bị như loa sub, loa trung tâm, loa trước, loa sau. Nó sẽ có các kí hiệu phổ biến là SUB, CEN, SR, BL, RIGHT, LEFT. Việc của bạn là kết nối các cổng loa này ở vang số lần lượt vào các cổng tín hiệu vào của cục đẩy theo một quy luật nhất định để tránh bị nhầm lẫn khi muốn điều chỉnh thiết bị.

 Đấu nối cục đẩy công suất với amply karaoke

Tìm đến đường LINEOUT của amply và đường CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất, kết nối từ LINEOUT của amply tới CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Vẫn theo nguyên lý từ OUT.A/OUT.B từ công suất ra loa, 2 đường CH.A/CH.B là 2 đường để kết nối thêm cục đẩy công suất.

5. Sử dụng cục đẩy công suất đúng cách

+ Dây nguồn đủ lớn để đảm bảo truyền tải ổn định, các đầu kết nối chắc chắn.

+ Tiếp đất cho cục đẩy trước khi sử dụng, thận trọng trong các thao tác tránh điện giật.

+ Tắt nguồn trước khi kết nối với loa và các thiết bị khác, đảm bảo tất cả các thiết bị trong hệ thống được kết nối và lắp đặt đúng cách, giắc cắm chắc chắn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và tránh ù nhiễu.

+ Tránh: nước, lửa, hay va đập, đè nén làm hư hỏng thiết bị, nên đặt thiết bị trên một mặt phẳng thoáng khí và giảm rung.

+ Vặn volume về 0 trước khi bật tắt thiết bị để tránh ồn, đồng thời bảo vệ loa.

+ Không nên vặn max volume mà nên để ở vị trí 80%-90%.

6. Một số loại cục đẩy công suất tốt nhất hiện nay

Cục đẩy 2 kênh Weeworld BT-800 Pro

+ Cục đẩy công suất 2 kênh Weeworld BT-800 Pro là dòng 2 kênh đáp ứng nhu cầu hát karaoke, nghe nhạc, hội trường,…
+  Linh kiện cao cấp quy trình sản xuất chuẩn Mỹ
+ Công suất vượt trội 800W x 2 kênh khuếch đại chất âm mạnh mẽ, sống động
+ Mạch Class H hoạt động bền bỉ, ít sinh nhiệt
+ Dễ dàng phối ghép với các thiết bị khác như loa karaoke, amply, vang số,.

Cục đẩy 2 Kênh Weeworl GXS 600Pro

Sự mềm mại trong, tinh tế trong các thiết kế cục đẩy công suất được được nâng cấp 1 cách toàn diện nhất. Đã có đột phá, phá tan sự đơn điệu của những dòng đẩy trước kia và tạo cho người dùng một sản phẩm chính hiệu. Mức công suất luôn lớn hơn cho người dùng không phải băn khoăn khi phối ghép loa karaoke gia đình và chuyên nghiệp

Lưới tản nhiệt khá sáng tạo với những phần gọt dũa nhẹ nhàng tạo ra cảm giác mới lạ hơn. Cổng kết nối được tinh giản để người dùng chỉ cần sử dụng được luôn không cần phải tùy chỉnh nhiều. Với sức kéo cực lớn dư sức cung cấp cho mức công suất tối đa lên đến 1500W. Cục đẩy công suất GXS 600PRO sử dụng luôn công nghệ Engine cho phép thiết bị hoạt động trong thời gian dài mà không gây hỏng hóc các thiết bị khác.

Cục Đẩy Weeworld GXS 1000Pro – 2 Kênh

Cục Đẩy Weeworld GXS 1000Pro chính hãng Weeworld, đáp ứng tốt nhu cầu karaoke, nghe nhạc, sân khấu biểu diễn, hội trường, sự kiện,…
+ Thiết kế hiện đại, màu sắc sang trọng
+ Linh kiện cao cấp theo quy trình sản xuất chuẩn USA
+ Gồm 2 kênh, trang bị mức công suất Max 800/ CH (8Ω) và 2000/ CH (4Ω), khuếch đại âm thanh mạnh mẽ
+ Mạch Class H hoạt động bền bỉ, ít sinh nhiệt
+ Phối ghép dễ dàng với các thiết bị khác

Cục Đẩy Công Suất 4 Kênh Weeworld D4500 Pro

Cục đẩy công suất 4 kênh Weeworld D4500 Pro là dòng cục đẩy 4 kênh thuộc thương hiệu Weeworld Với thiết kế hiện đại, công suất lớn 800Wx4 kênh, sử dụng sò On nên cho dải âm thanh trầm và cao ổn định, mượt mà, có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng loa full công suất lớn hiện nay của người chơi âm thanh karaoke trên thị trường cho chất âm nội lực. 

Đặc điểm nổi bật

+ Weeworld D4500 Pro sử dụng cho karaoke, hội trường, sân khấu
+ Công suất lớn 800W x 4kênh
+ Hiệu suất làm việc cao, ổn định với mạch khuếch đại Class H
+ Sử dụng sò ON nên cho dải âm thanh trầm và cao ổn định
+ Phối ghép dễ dàng với vang số, loa karaoke, loa hội trường, sân khấu…

Cục Đẩy Công Suất 4 Kênh Weeworld D4800 Pro

Công suất khủng

Cục đẩy Công Suất 4 kênh Weeworld D4800 thiết kế gồm 4 kênh riêng biệt với công suất 1200W/ CH (8Ω stereo) và 2400W/ CH (4Ω stereo) giúp tín hiệu âm thanh ra loa uy lực, sống động mà không xảy ra hiện tượng hú rít hay có những ảnh hưởng xấu đến các thiết bị phối ghép cùng.

Âm thanh chất lượng

Hoạt động trong dải tần rộng 20Hz – 20kHz, cục đẩy 4 kênh hỗ trợ tuyệt đối cho dàn âm thanh khi chơi nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Với hệ thống lọc nhiễu hiện đại, âm thanh ra loa không hề bị ảnh hưởng bởi các tạp âm từ môi trường. Tái tạo âm trung thực và sắc nét giúp người dùng chìm đắm trong không gian âm nhạc chuyên nghiệp.

Hoạt động bền bỉ

Tạo nên từ các linh kiện cao cấp được chọn lọc kỹ lưỡng nên Cục đẩy Công Suất 4 kênh Weeworld D4800 thực hiện tốt nhiệm vụ khuếch đại âm thanh trong suốt quá trình sử dụng.

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng.

 Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.                     

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Bình luận trên Facebook