Chơi Loa 8 Ohm và 4 Ohm – Và cách Khai thác Đẩy Công Suất

Tìm hiểu chung về các đại lượng đo trở kháng 8ohm và 4ohm

Trở kháng là đại lượng đặc trưng cho khả năng cản trở dòng điện. Trở kháng càng cao thì dòng điện chạy qua nó càng nhỏ và ngược lại. Còn amply lúc nào nó cũng suất ra 1 công suất cố định. Trở kháng trên loa càng cao thì dòng điện chạy qua loa về amply càng nhỏ. Nó giải thích tại sao cùng 1 cái amply nhưng loa 8 ohm lại đạt công suất nhỏ hơn. Còn nữa, bạn có thể giảm số ohm trên loa để đạt công suất âm thanh lớn hơn nhưng điều đó cũng có nghĩa là dòng điện chạy về sò công suất cũng lớn hơn do nó ít bị cản trở. Hậu quả là amply có thể nóng lên nhanh chóng và chết sò công suất

Trở kháng loa là gì?

Khi nhắc đến các đơn ᴠị như công ѕuất, điện áp, năng lượng có thể làm bạn khó hình dung. Chúng tôi lấу một ᴠí dụ dễ hình dung nhất. Đó là một đường ống nước cho nước chảу qua.

Hãу nghĩ ᴠề loa như một đường ống. Tín hiệu âm thanh,  âm nhạc của bạn, hoạt động như nước chảу qua đường ống. Đường ống càng lớn, nước càng dễ chảу qua. Ống lớn hơn cũng хử lý khối lượng nước chảу nhiều hơn. Một loa có trở kháng thấp hơn giống như một ống lớn hơn ở chỗ nó cho phép tín hiệu điện đi qua nhiều hơn ᴠà cho phép nó chảу dễ dàng hơn. Kết quả là, bạn thấу các bộ khuếch đại được đánh giá là cung cấp 100 ᴡatt ở trở kháng 8 ohmѕ hoặc 150 hoặc 200 ᴡatt ở trở kháng 4 ohmѕ. Trở kháng càng thấp, dòng điện (tín hiệu hoặc âm nhạc) càng dễ chảу qua loa. Rất nhiều bộ khuếch đại được thiết kế để hoạt động ᴠới loa 4 ohm. Sử dụng tương tự đường ống, bạn có thể đặt một đường ống lớn hơn ᴠào, nhưng nó ѕẽ chỉ mang nhiều nước hơn (âm thanh) nếu bạn có một máу bơm (bộ khuếch đại) đủ mạnh để cung cấp thêm dòng nước.

1. Loa 8 Ohm thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh nổi trong nhà, ngoài trời và bộ khuếch đại nhạc cụ. Do các dàn âm thanh trong nhà có điện áp nguồn cao hơn nên loa có trở kháng lớn có thể được sử dụng.

2. Loa 4 Ohm thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh xe hơi. Do khả năng cung cấp điện năng của xe hơi hạn chế hơn nên chúng thường sử dụng các loa có trở kháng thấp (4 Ohm, 2 Ohm hay kể cả 1 Ohm). Điều này cho phép dòng điện chạy qua nhiều hơn, tăng khả năng cấp nguồn.

3. Loa 2 Ohm thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi có công suất lớn, đặc biệt là loa subwoofer. Điều này đã trở nên phổ hơn trong những thập kỷ gần đây khi công nghệ cho bộ khuếch đại (amplifier) đã được cải thiện và giá thành cũng không còn quá đắt đỏ.

Một vài trở kháng khác như loa 16 Ohm có thể tìm thấy trong các thiết bị điện tử nhỏ, dàn âm thanh gia đình cũ…

Về bản chất, trở kháng 8Ω, 4Ω,… ghi trên loa chỉ là những con số ước lượng, gần đúng. Những con số này sẽ giúp bạn kết hợp loa với những thiết bị điện tử khác một cách chính xác hơn.

Ý nghĩa số Ohm ghi trên loa 

Trở kháng loa có thể hiểu nôm na là sự cản trở dòng điện khi kết nối loa tới bộ khuếch đại hoặc đầu thu. Trở kháng của loa và các thiết bị đầu thu, bộ khuếch đại phải tương ứng với nhau khi chúng được kết nối.

Một chiếc loa có chỉ số trở kháng là 8Ω thì không phải lúc nào cũng là 8Ω. Lý do là bởi trở kháng loa bị thay đổi khá nhiều bởi các yếu tố như cộng hưởng và điện cảm, tùy thuộc vào tần số âm thanh loa phát tại một thời điểm nhất định.

Ví dụ tổng trở của loa là 8Ω, trong lúc hoạt động nó có thể xuống 6Ω và đạt tới 70Ω khi cộng hưởng như biểu đồ được minh họa ở trên.

Cộng hưởng loa

Tần số cộng hưởng của loa là tần số mà nam châm và cuộn dây âm thanh (voice coil) hoạt động không thống nhất và không được kiểm soát. Kết quả dẫn đến trở kháng loa tăng cao ảnh hưởng đến âm thanh.

Điều này cũng được các nhà sản xuất tính đến. Họ tránh sử dụng loa ở gần tần số cộng hưởng đê giảm thiểu các vấn đề liên quan đến âm thanh và hiệu suất.

Cuộn dây điện cảm loa

Cuộn cảm là một linh kiện vô cùng hữu ích. Độ tự cảm là một tính chất của các điện tử chạy qua một vòng dây và từ trường hình thành xung quanh nó.

Cũng giống như cuộn cảm, cuộn dây âm thanh có từ trường được tạo ra khi dòng điện chạy qua nó. Từ trường này cung cấp một lượng điện trở tùy thuộc vào tần số.

Trở kháng loa là sự kết hợp của 2 yếu tố:

a. Điện trở của cuộn dây âm thanh.

b. Độ tự cảm

Hầu hết loa sử dụng thiết kế truyền thống với một cuộn dây âm thanh được làm từ sợi dây dài quấn chặt quanh một ống giấy. Khi được cấp nguồn từ bộ khuếch đại hoặc đầu thu, từ trường tạo ra chuyển động khi chúng hút vào hoặc ra khỏi nam châm loa. Điều này làm màng loa di chuyển và âm thanh được tạo ra từ chuyển động của không khí.

Cuộn dây âm thanh của loa luôn có một lượng điện trở nhất định từ chính sợi dây. Bạn cũng có thể đo được nó khi sử dụng đồng hồ đo.

Làm thế nào để đo trở kháng loa?

Đo trở kháng loa

Khi đo điện trở của loa, bạn chỉ đang đo điện trở dòng điện một chiều của cuộn dây chứ không phải trở kháng. Tuy nhiên con số này cũng gần xấp xỉ với tổng trở kháng trung bình.

Khi đo trở kháng bằng máy đo điện trở tức là bạn đang đo điện trở của cuộn dây chứ không phải tổng trở kháng.Vì vậy bạn cần một dụng cụ đo chuyên dụng để đo trở kháng.

Loa nào tốt hơn: 8Ω, 4Ω hay 2Ω

Câu trả lời là không có loa nào tốt hơn cả. Nó còn tùy thuộc vào hệ thống âm thanh đang được sử dụng. Con số tốt nhất khi nó khớp với trở kháng của bộ khuếch đại, đầu thu hoặc thông số trở kháng của bộ phân tần.

1. Bạn không thể sử dụng loa 4Ω với đầu thu hoặc bộ khuếch đại 8Ω. Việc sử dụng loa có trở kháng thấp hơn so với các thiết bị khác có thể làm hỏng loa.

2. Loa 8Ω có thể sử dụng được với đầu thu (amplifier) 4Ω. Tuy nhiên sẽ có một số vấn đề phát sinh xảy ra.

3. Khi sử dụng bộ phân tần loa, bạn không thể hoán đổi loa 4Ω hoặc 8Ω bởi bộ phân tần được thiết kế chỉ để hoạt động đúng với tải của loa. Việc hoán đổi có thể làm thay đổi tần số phân tần, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Dàn âm thanh trong nhà có lợi thế hơn hệ thống âm thanh của xe hơi ở chỗ chúng được cấp nguồn điện áp cao. Bộ khuếch đại được sử dụng trong xe hơi có thể cung cấp một lượng lớn công suất đến loa 4Ω và 2Ω bằng cách sử dụng nguồn điện bên trong để tạo ra điện áp cao hơn và khuếch đại tín hiệu loa.

Trở kháng loa ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Trở kháng có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh hay không?

Trở kháng chỉ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh trong một số trường hợp nhất định như cách mà nó tương tác với bộ phân tần. Ở đa số trường hợp, trở kháng cao cũng không có nghĩa là chất lượng âm tốt.

Bạn sẽ có được âm thanh hay nhất khi sử dụng loa phù hợp với đầu thu hoặc bộ khuếch đại.

Ở biểu đồ trên bạn có thể thấy điều gì xảy ra nếu sử dụng loa 8Ω thay cho 4Ω.

a. Công suất của loa 4Ω tại cùng một điện áp đầu ra của bộ khuếch đại là gấp đôi so với loa 8Ω.

b. Công suất tối đa mà loa 8Ω nhận được khi nó được kết nối với amplifier 4Ω sẽ luôn thấp hơn so với việc sử dụng loa 4Ω.

Điều này có nghĩa là việc sử dụng một chiếc loa 16Ω thay cho loa 8Ω sẽ ảnh hưởng tới công suất và âm lượng loa.

Sử dụng loa 8Ω với bộ khuếch đại 4Ω có được không?

Mặc dù có thể sử dụng loa có trở kháng cao hơn đầu thu hoặc bộ khuếch đại, nhưng nếu có thể bạn không nên thử nó.

Trong một vài tình huống như khi có nhiều nguồn điện từ bộ khuếch đại thì sẽ có ít vấn đề hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng loa 8Ω trong hệ thống âm thanh xe hơi 4Ω vì không đủ nguồn cấp cho loa.

Bài viết trên JKaudio có cái nhìn tổng thể nhất về các dạng trở kháng của loa, các bác tham khảo để có thêm chút kiến thức nhỏ để chọn cho mình những bộ dàn karaoke gia đình phù hợp nhất

Bình luận trên Facebook