Chế độ Stereo, Bridge, Parallel trên cục đẩy là gì? Có công dụng gì?

Chế độ Stereo là gì? Sử dụng thế nào?

Chế độ Stereo là gì?

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và được phân bổ theo một hướng nhất định tùy theo việc sắp xếp. Chế độ Stereo của cục đẩy giúp bạn duy trì nguồn âm thanh ra loa theo chuẩn stereo trái-phải. Đây là chế độ thường dùng của một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh khi ghép nối với các cặp loa trong hệ thống âm thanh. 

Cách sử dụng chế độ Stereo như thế nào?

Stereo là đặc điểm của kiểu Dual Channel (kênh kép hay 2 kênh) và thường áp dụng ở những dàn âm thanh có 2 vế loa. Mỗi thiết bị nhà sản xuất đều công bố các mức công suất đi kèm với trở kháng từ 2ohms, 4ohms, 8ohms để người dùng lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu. 

  • Gạt công tắc về chữ Stereo hoặc STR
  • Đấu nối dây loa vào jack kết nối như hướng dẫn sử dụng thiết bị khuếch đại.

Lưu ý nhỏ: Khi sử dụng ở chế độ Stereo mà đấu nối nhiều cặp loa ở 1 kênh ra thì tổng trở sẽ thay đổi. Khi đó mức công suất, hiệu năng hoạt động của máy cũng thay đổi theo nên khi ghép nối, vậy bạn hãy thận trọng và tham khảo ý kiến của chuyên gia, hỹ thuật âm thanh trước để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Chế độ Bridge là gì? Sử dụng thế nào?

Chế độ Bridge là gì?

Bridge (thường gọi tắt Bridge) là một chế độ âm thanh mono, âm thanh mono thì ngược với âm thanh stereo khi âm thanh chỉ phát ra từ một điểm cố định, như vậy với đường ra âm thanh L và R thì mono chỉ lấy L hoặc R mà thôi. Sử dụng chế độ này là một cách sử dụng nối tiếp giữa 2 channel (kênh) nên cho công suất tải tăng lên tới 2 lần nhưng thường không chạy với tải trở kháng thấp rất nguy hiểm. Vì thế, ở chế độ này, nhà sản xuất khuyên dùng ở chế độ 8ohms và thường dùng cho loa sub.

 

Cách sử dụng chế độ Bridge như thế nào?

Bước 1: Chuyển công tắc chế độ ở mặt sau cục đẩy công suất sang Bridge/BRD

Bước 2:

Với việc đấu dây vào cọc loa

Ta chỉ sử dụng 2 cọc dương (+) trên cục đẩy/amply karaoke để kết nối, khi này 1 trong 2 cọc sẽ đóng vai trò là cực âm (-)

Người ta hay quy ước khi đấu nối, cọc phải sẽ là Dương (+) còn cọc trái sẽ làm Âm (-) để lấy tín hiệu ra cho chuẩn.

Với việc sử dụng cổng SpeakOn (Neutrik)

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cục đẩy để đấu dây vào jack kết nối cho phù hợp

 

Cách sử dụng chế độ Parallel 

Chế độ Parallel-mono

Parallel-mono hay chế độ Parallel là chế độ âm thanh mino như Bridge nhưng có cơ chế hoạt động ngược lại. Nếu như Bridge là một dạng đấu nối nối tiếp thì Parallel này là song song. Do đó khi ghép nhiều cặp loa vào sẽ làm giảm tổng trở của thiết bị xuống có khi xuống tới 1-2 ohms. Đây là cách hay áp dụng với những không gian rộng lớn mà chỉ sử dụng ít thiết bị khuếch đại.

Sử dụng chế độ Parallel đúng cách

  • Chuyển nút công tắc phía sau cục đẩy sang Parallel hoặc PRL
  • Đấu nối 2 cọc dương với nhau, nếu sử dụng đường 70V để kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V
Đấu nối loa với cục đẩy ở Parallel

Bài viết trên JKaudio chia sẻ về các chế độ ParallelStereo, Bridge trên thiết bị cục đẩy công suất. Hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn khi sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Hotline của chúng tôi để được giải đáp chi tiết từ đội ngũ chuyên viên âm thanh, kỹ thuật cao âm thanh đầu nghành

Bình luận trên Facebook