Âm thanh Mono và âm thanh Stereo loại nào nghe hay hơn?

1. Âm thanh Mono (Monophonic)

Âm thanh Mono được hiểu như sau: “Mono” là viết tắt của monophonic hoặc monaural, có nghĩa là đơn âm. Khi nhắc tới âm thanh mono tức là nói đến loại âm thanh chỉ có một tín hiệu sử dụng một kênh âm thanh duy nhất. Người nghe sẽ có cảm nhận âm thanh mình nghe dều được phát ra từ một điểm trong không gian. Bạn có thể hiểu âm thanh Mono nghĩa là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

JKaudio âm thanh số sẽ tóm tắt nhanh cho bạn dễ hình dung là : âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn duy nhất và nguồn đó ở một vị trí cố định. Ví dụ : tiếng chim hót đậu bên cửa sổ nhà bạn, tiếng người nói thì đó gọi là âm thanh Mono.

Nếu như bạn sở hữu một dàn âm thanh khá là chất với 4 loa 2 trái 2 phải, bạn cầm micro nói vào đó thì 4 loa này phát ra âm thanh như nhau thì đó cũng được gọi là âm thanh Mono. Chính vì vậy đôi khi bạn không chuyên về âm thanh sẽ đặt câu hỏi là tại sao loa ký hiệu là stereo nhưng lại ra âm thanh mono. Vấn đề đó nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

 2. Âm thanh Stereo

Cũng như âm thanh Stereo ví dụ như trên âm thanh Mono, nhưng bạn đã biết âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và phân bổ theo hướng nhất định từ trái qua phải và ngược lại.  Khiến cho tai chúng ta nghe âm thanh nào đó di chuyển từ tai bên này sang bên kia thì đó là âm thanh Stereo.

Chính vì vậy khi nghe âm thanh Stereo bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt cảm giác về không gian, và cảm nhận được sự chuyển động của âm thanh qua từng vị trí

Ở phần setup tùy thuộc vào phần chia kênh của kỹ thuật viên mà dàn âm thanh của bạn sẽ chơi theo dạng mono hay stereo.

Mono là loại âm thanh được hiểu đơn giản đó là khi sử dụng, nó chỉ phát ra tại một nguồn duy nhất với dàn âm thanh mà nó kết hợp. Bởi vậy, ngay cả với những dàn âm thanh gia đình tốt, được ưa chuộng, mua nhiều nhất được phát bởi nhiều nguồn thì những âm thanh của nó cũng hoàn toàn giống nhau bởi nó đều là âm thanh Mono. Trong trường hợp bạn sử dụng nguồn thu làm Mono thì âm thanh phát ra được cảm nhận là âm Mono mà không phải là bất kỳ loại âm thanh nào khác. Tương tự như khi bạn sử dụng micro hát karaoke kết nối thông minh, tiện lợi thì âm thanh thu được từ nguồn đó chắc chắn sẽ là Mono và dù bạn sử dụng bao nhiêu loa thì nhận lại vẫn là Mono. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người thích sử dụng loại âm thanh này.

Nếu bạn là một người yêu nhạc và thường xuyên nghe nhạc giải trí thì sẽ rất dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa âm thanh Stereo và Mono khi phát ra. Vì vậy, đương nhiên là với một chiếc tai nghe hay âm thanh của 2 cột loa, mỗi bên đều phát ra một loại âm thanh khác nhau (đó gọi là Stereo). Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho người nghe những cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và hay hơn so với việc cả hai loa đều phát ra chung một loại tín hiệu (đó gọi là Mono). Ví dụ như bạn có thể kết nối tivi với loa để âm thanh sống động hơn, tăng hiệu ứng khi xem phim.

Vì vậy, tùy vào sở thích cùng thói quen sử dụng, có người sẽ yêu thích loa Stereo và ngược lại, sẽ có những khách hàng lựa chọn âm thanh Mono cho niềm đam mê âm nhạc của mình. Tuy vậy, đây vẫn là hai loại loa phổ biến và được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Bình luận trên Facebook